Đáo Hạn Đức Thành > Tin tức > Các loại thẻ quẹt thanh toán cho người mới bắt đầu

Các loại thẻ quẹt thanh toán cho người mới bắt đầu

Thẻ quẹt thanh toán là loại thẻ do ngân hàng cấp phát được sử dụng cho mục đích thanh toán hay thay cho tiền mặt. Hiện nay có rất nhiều loại thẻ quẹt thanh toán mà bạn cần nắm được thông tin trước khi quyết định mở thẻ.

Thẻ quẹt thanh toán là gì?

Thẻ quẹt thanh toán là loại thẻ được ngân hàng phát hành giúp chủ thẻ thanh toán quẹt máy POS hoặc mua sắm online. Đây chính là công cụ thay thế tiền mặt và hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Thay vì mua sắm bằng tiền mặt như trước thì bạn có thể sử dụng thẻ quẹt thanh toán qua máy POS tại các cửa hàng kinh doanh, siêu thị hoặc trung tâm thương mại… Bên cạnh các tính năng quẹt thẻ thanh toán thì bạn có thể sử dụng những loại thẻ này để chuyển khoản giao dịch, kiểm tra số dư tài khoản…

Thẻ thanh toán lưu trữ thông tin và số tiền thông qua máy đọc thẻ. Hơn nữa hệ thống được kết nối giữa các ngân hàng và điểm thanh toán. Vì vậy mà bạn có thể tiến hành thanh toán ở bất kỳ đâu, nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Các loại thẻ quẹt thanh toán

Hiện nay có 3 loại thẻ quẹt thanh toán được sử dụng nhiều nhất là thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng. Mỗi loại thẻ có chức năng, đặc điểm sử dụng riêng biệt. 

Debit Card (thẻ ghi nợ)

Thẻ ghi nợ là loại thẻ có chức năng lưu trữ số tiền bạn có trong thẻ. Tức là bạn chỉ được tiêu dùng với số tiền mình có trong tài khoản. Bạn có tiền và nạp vào tài khoản ngân hàng một số tiền nhất định. Khi chi tiêu hay mua sắm bạn sẽ chi tiêu trong phạm vi mà bạn đã nạp tiền vào thẻ.

Bên cạnh việc quẹt thẻ qua cây ATM ở bất kỳ điểm mua sắm nào có máy POS thì bạn còn có thể rút tiền mặt từ loại thẻ quẹt này. Hiện nay có hai loại thẻ là thẻ ghi nợ nội địa để tiêu dùng trong nước và thẻ ghi nợ quốc tế để tiêu dùng ở nước ngoài.

Credit Card (thẻ tín dụng)

Thẻ tín dụng là loại thẻ quẹt ngân hàng phát hành với mục đích tiêu trước trả sau. Theo đó là khoản tạm vay có hạn mức nhất định để bạn chi tiêu mua sắm. Ngân hàng sẽ dựa trên thu nhập cá nhân của bạn để xem xét cấp hạn mức thẻ cho bạn.

Prepaid Card (thẻ trả trước)

Thẻ trả trước là một loại thẻ ATM trả trước mà ai cũng có thể đăng ký mở thẻ. Tuy nhiên loại thẻ này không được liên kết với tài khoản ngân hàng như thẻ ghi nợ Debit Card. Bạn chỉ có thể sử dụng số tiền để chi tiêu và mua sắm mà thẻ đang có. Hiển nhiên thẻ hết tiền thì bạn không thể thanh toán quẹt thẻ được nữa.

Để hiểu rõ hơn về loại thẻ trả trước này chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ về loại thẻ có thể sử dụng tại Lotte Centre. Khi bạn mua sắm tại các quầy hàng trong Lotte Centre có thể sử dụng thẻ trả trước do Lotte phát hành để mua hàng. Tiếp theo bạn sẽ được thanh toán số tiền tiêu trong thẻ và tích điểm tại trung tâm thanh toán.

the quet thanh toan

Về cơ bản các loại thẻ quẹt thanh toán hiện nay đều có các tính năng như nhau. Bất kể loại thẻ nào thanh toán bạn đều có thể sử dụng cho trực tiếp và online. Nhờ có những loại thẻ này mà bạn không cần đem theo nhiều tiền mặt như trước. Điều này giúp hạn chế tình trạng trộm cướp hơn và dễ chịu hơn khi đi mua sắm.

Nhìn chung, thẻ quẹt thanh toán do ngân hàng phát hành là điều tất yếu trong mua sắm thanh toán. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại thẻ thanh toán phù hợp với mình.


0789 090 788